เรื่องน่ารู้ของโคตรทีมแห่งเกาะอังกฤษ ผีแดง แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด

ตามเริ่มต้น ประวัติแมนยู นัดก่อนหน้านี้ไม่ได้ใช้ชื่อนี้สโมสรนี้เริ่มตั้งในปี 1878 และใช้ชื่อว่า
นิวตัน ฮีธ แต่หลังจากนั้นได้ถูกเปลี่ยนในช่วงปี 1902 โดยใช้ชื่อตามเมืองที่ตั้งนั่นคือ แมนเชสเตอร์ และกลายมาเป็นแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และหลังจากนั้นก็เริ่มเข้าสู่ความเป็นยอดทีมและคว้าแชมป์แรกของฟุตบอลลีกอังกฤษในยุคนั้นในฤดูกาล 1907 ถึง 1908 และพร้อมกับคว้าถ้วยเอฟเอคัพด้วย และในการเปลี่ยนแปลงนี้เอง

ประวัติแมนยู สนามรังเหย้าที่เคยใช้จากเดิมคือสนาม Bank Street ก็เปลี่ยนมาเป็นสนาม โอลด์แทรฟฟอร์ด และสนามใหม่นี้เปิดการใช้งานครั้งแรกรองรับแมตซ์การแข่งขันของทีมคู่รักคู่แค้นอย่างหงส์แดงลิเวอร์พูลซึ่งในแมตช์แรกของการประเดิมสนามโอลด์แทรฟฟอร์ดนั้นเชื่อหรือไม่ว่า Manchester United พ่ายแพ้ให้กับหงส์แดงลิเวอร์พูลในการประเดิมสนามใหม่กันเลยทีเดียวในปี 1910 แต่ความน่าสนใจของโรงละครแห่งความฝัน หรือโอลด์แทรฟฟอร์ดไม่ใช่เพียงแค่นี้ในยุคเริ่มต้นนั้นสนามนี้จะเป็นการยืนเชียร์และตอนหลังได้เปลี่ยนมาเป็นการนั่งเชียร์ในรูปแบบปกติทั่วไปซึ่งมีความจุของที่นั่งในตอนนี้คาดการณ์กันว่าจะปรับปรุงให้อยู่ที่ 88,000 ที่นั่งซึ่งมีการปรับเปลี่ยนใหม่ในปีนี้ และมีความใหญ่เป็นรองแค่สนามของบาร์เซโลน่า และเป็นอันดับ 2 ของสนามฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษรองจากสนามเวมบรีย์ เท่านั้น

สำหรับโลโก้ที่มาของคำว่าปีศาจแดงจริงๆแล้วนั้นโลโก้นี้ใช้มาประมาณ 45 ปี แต่ก่อนหน้านี้ใช้โลโก้ที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองแมนเชสเตอร์ตั้งแต่ปี 1842 เป็น ประวัติแมนยู ย่อ อย่างยาวนาน ที่จะเป็นแถบสีทองในโลห์สีแดง และต่อมาในปี 1970 ก็เริ่มมีการใส่สัญลักษณ์ red devil เข้าไปในโลโก้ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของทีมรักบี้ประจำเมืองคือ Salford Red  ซึ่งดูดุดันมีความแข็งแกร่ง ทางทีมฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดก็เลยนำมาใช้และต่อมาในปี 1998 ก็มีการเปลี่ยนตราสโมสรอีกครั้งแต่เปลี่ยนคำว่าฟุตบอลคลับ ( FOOTBALL CLUB ) ออกเพราะทางบอร์ดบริหารเห็นว่าสโมสรนั้นเติบโตและเป็นมากกว่าแค่ทีมฟุตบอลโดยยุคปัจจุบันตัวอักษรที่อยู่ใต้โลโก้จะมีเพียงแค่คำว่า MANCHESTER UNITED  และใช้มาเรื่อยจนถึงในยุคนี้

และแน่นอนว่าชุดแข่งของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดในทุกยุคจะเน้นสีแดงเป็นหลักไม่ว่าจะเปลี่ยนแบรนด์ผู้ผลิตไปกี่ช่วงกี่ยุคสมัยก็ตามก็ยังเน้นสีแดงซึ่งเป็นสีหลักของโลโก้ และสโมสรของทีมดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมทีมนี้ไม่นิยมเสื้อสีอื่นในชุดเหย้าและสำหรับโลโก้ต่างๆที่อยู่บนเสื้อนั้นแน่นอนว่าทุกสโมสรจะได้รายได้จากการติดโลโก้ต่างๆซึ่งในปัจจุบันมีแบรนด์สินค้าหลายแบรนด์ที่มาเป็นสปอนเซอร์และขอติดตราโลโก้บนเสื้อของทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดซึ่งล่าสุดและได้รับสัญญาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2014 จนถึง 2021 คือ General Motor หรือค่ายรถยนต์เชฟโรเลตว่ากันว่ามูลค่าของการติดโลโก้บนเสื้อทีมนี้นั้นอยู่ที่  380 ล้านปอนด์กับสัญญา 7 ปีบอกได้คำเดียวเลยว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้มเพราะเป็นการลงทุนที่ผู้คนเห็นกันทั่วโลกแม้จะเพียงแค่ 90 นาทีก็ตามเพราะแฟนบอลของโคตรทีมแห่งเกาะอังกฤษทีมนี้มีอยู่ทั่วทุกทวีปบนโลกใบนี้Leave a Reply